[5+] Tổng hợp các lỗi màn hình máy tính bị nhiễu phổ biến nhất

tong hop cac loi man hình may tinh bi nhieu

Tổng hợp các lỗi màn hình máy tính bị nhiễu và cách khắc phục lỗi nhanh chóng sẽ được Di Động Xanh chia sẻ chi tiết nhất trong bài viết này.

Trong quá trình sử dụng máy tính, sẽ có lúc thiết bị của bạn gặp lỗi màn hình bị nhiễu màu. Tuy nhiên có rất nhiều lỗi khiến màn hình có hiện tượng nhiễu giật, sọc ngang, nhiễu màu,…Nếu bạn vẫn chưa biết các lỗi gây nhiễu màn hình phổ biến cũng như cách xử lý phù hợp, vậy thì hãy tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây.

1. Tổng hợp các lỗi màn hình máy tính bị nhiễu

Màn hình máy tính có hiện tượng nhiễu màu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để bạn có thể hiểu cụ thể hơn, sau đây Di Động Xanh sẽ tổng hợp các lỗi màn hình máy tính bị nhiễu phổ biến nhất.

tong hop cac loi man hinh may tinh bi nhieu
Tổng hợp các lỗi màn hình máy tính bị nhiễu

1.1. Lỗi do cáp tín hiệu màn hình máy tính bị lỏng, hở, chập chờn

loi cap tin hieu khien man hinh may tinh bi nhieu giat
Lỗi cáp tín hiệu khiến màn hình máy tính bị nhiễu giật

Cáp tín hiệu màn hình của máy tính hay còn gọi là Display Cables gồm có ba nguồn chính để truyền tín hiệu đó là 0V, 3,3V, 5V.

Khi cáp tín hiệu màn hình bị lỏng, hở hay chập chờn thường có thể gây ra lỗi màn hình bị nhiễu khó xem màn hình. Hoặc thậm chí không thể xem bất cứ thứ gì. Vì vậy nếu cáp tín hiệu bị các lỗi trên thì bạn nên khắc phục ngay bằng việc thay mới để màn hình laptop không còn bị nhiễu, bị muỗi.

1.2. Máy tính bị nhiễu màu màn hình do vỉ cao áp

man hinh may tinh bi nhieu mau do vi cao ap
Màn hình máy tính Laptop bị nhiễu màu do vỉ cao áp

Vỉ cao áp hay được gọi là LCD Inverters – là nơi tạo ra điện áp làm bóng cao áp sáng. Trường hợp nó bị chập chờn, khi hoạt động khi không thì có thể sẽ gây ra tình trạng màn hình laptop bị nhiễu màu, tối mờ, lúc sáng lúc tối. Có thể nói đây cũng là một trong tổng hợp các lỗi màn hình máy tính bị nhiễu, bị muỗi ở mức độ thấp. 

Bạn nên thay vỉ cao áp khi phát hiện ra lỗi này nếu không muốn bị gián đoạn các công việc trên chiếc máy tính của bạn.

1.3. Màn hình bị nhiễu màu do nguồn cấp điện không ổn định

nguon cung cap dien khong on dinh
Nguồn cung cấp điện không ổn định khiến màn hình laptop bị nhiễu màu

Nếu máy tính bạn sử dụng pin để chạy hay sử dụng trực tiếp nguồn điện qua sạc thì bạn nên xem lại nguồn cung cấp điện có ổn định không? Rất có khả năng nguồn điện cung cấp không ổn định là một trong tổng hợp các lỗi màn hình máy tính bị nhiễu cần xử lý ngay để sử dụng máy bình thường.

1.4. Lỗi màn hình bị nhiễu do card màn hình, card video

loi card man hinh card video
Lỗi card màn hình, card video khiến màn hình máy tính bị nhiễu sóng

Trường hợp card màn hình, card video bị yếu hay chập chờn cũng là nguyên nhân dẫn tới việc thông tin truyền đến màn hình máy tính bị gián đoạn, bị chậm hoặc bị nhiễu màu, bị muỗi. Nếu thiết bị bạn xuất hiện những lỗi như vậy thì không còn cách nào khác bạn phải thay card màn hình hay card video cho màn hình để tiếp tục sử dụng bình thường..

1.5. Lỗi do màn hình LCD bị lỗi

man hinh lcd bi loi do khong may va dap
Màn hình LCD bị lỗi do không may va đập

Khi máy tính của bạn dùng đã lâu hoặc khi sử dụng không may bị va đập mạnh, bị đè lên nên hay không cẩn thận làm rơi, vỡ màn hình…Trường hợp này sẽ gây ra lỗi màn hình máy tính bị nhiễu màu hay bị muỗi vô cùng khó chịu.

1.6. Lỗi màn hình bị nhiễu do tần số quét màn hình không chính xác

loi tan so quet man hinh may tinh khong chinh xac
Lỗi tần số quét màn hình máy tính không chính xác 

Thông thường tần số quét của màn hình máy tính nằm trong khoảng 60, 70, 75Hz. Nếu tần số quét không chính xác sẽ dẫn tới việc màn hình máy tính bị nhiễu sóng. Bạn cần kiểm tra và thay đổi tần số quét phù hợp. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng vì nguyên nhân này thường xảy chỉ ra ở những đời máy tính cấu hình thấp hoặc đã quá cũ. 

2. Cách khắc phục màn hình máy tính bị nhiễu màu, nhiễu giật

cach khac phuc man hinh may tinh bi nhieu
Cách khắc phục màn hình máy tính bị nhiễu hiệu quả

Với tổng hợp những lỗi màn hình máy tính bị nhiễu mà Di Động Xanh vừa chia sẽ trên, bạn cần có cách khắc phục phù hợp để chữa đúng bệnh cho thiết bị của mình. Cụ thế như sau:

– Nên thay thế đèn cao áp nếu thấy cường độ ánh sáng không đủ để cung cấp cho màn hình máy tính.

– Kiểm tra cáp tín hiệu màn hình xem cáp tín hiệu có bị lỏng hay không? Nêu phát hiện lỗi thì nên điều chỉnh lại phù hợp. Hay nếu như cáp tín hiệu màn hình bị đứt một trong ba đường truyền tín hiệu 0V, 3,3V, 5V thì bạn nên thay mới cho chúng.

– Thay thế vỉ cao áp mới nếu như IC dao động hay cuộn dây có hiện tượng bị lỗi.

– Kiểm tra đường truyền tín hiệu từ mainboard lên vỉ cao áp. Nếu lỗi xuất phát tại đây thì bạn phải tháo toàn bộ máy ra và buộc phải đụng chạm tới phần cứng trên mainboard, công đoạn này khá là phức tạp nếu bạn không thực sự am 

hiểu thì tốt nhất bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa để đảm bảo chất lượng. 

– Đối với lỗi quét số quét màn hình không chính xác dẫn đến việc màn hình laptop bị nhiễu màu đỏ, hay màn hình máy tính bị nhiễu hạt,…Bạn hãy thử điều chỉnh chúng như sau: Kích chuột phải trên Desktop > Properties > Setting > Advanced > Monitor để điều chỉnh mức độ tần số quét thích hợp. Tần số quét của màn hình máy tính thường ở khoảng 60, 70 đến 75Hz.

Tuy nhiên, máy tính là thiết bị có kết cấu khá phức tạp. Nếu như bạn không có nhiều kiến thức về phần cứng máy tính thì việc tự xử lý lỗi là vô cũng khó khăn cũng như có thể gây ra những rủi ro nhất định. Vậy thì hãy mang máy tính của bạn tới những nơi sửa chữa máy tính uy tín để được kiểm tra và xử lý nhanh chóng nhất có thể.

Như vây, Di Động Xanh vừa tổng hợp các lỗi màn hình máy tính bị nhiễu và những cách khắc phục lỗi nhiễu màn hình máy tính bị nhiễu màu, nhiễu sóng, nhiễu hạt,… Hy vọng, qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin bổ ích nếu chẳng may máy tính của bạn gặp lỗi trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *