iPhone 11 Pro có 3d Touch không?- Giải đáp chi tiết nhất

Xuất hiện lần đầu trên mẫu iPhone 6s, 3D Touch đã giúp người dùng thuận tiện hơn khi sử dụng iPhone nhưng sau 4 năm tính năng này đã bộc lộ nhiều khuyết điểm. Vậy tới thời điểm hiện tại, iPhone 11 Pro có 3d Touch không? Tất cả sẽ được Di Động Xanh giải đáp trong bài viết này.

1. 3d Touch của iPhone là gì?

3D Touch là một trong những tính năng cảm ứng trên điện thoại iPhone do hãng Apple sản xuất. Tính năng 3D Touch giúp điện thoại iPhone có 2 cách phản ứng khác nhau tùy vào lực chạm lên màn hình để thao tác với điện thoại.

1.1. Các trải nghiệm đa chạm của 3D Touch

3D Touch trên iPhone bao gồm hai trải nghiệm đa chạm mới đó là:

 • Peek – chạm nhẹ vào màn hình iPhone, từ đó điện thoại sẽ mở ứng dụng, hình ảnh, tính năng,… tương đương.
 • Pop – chạm vào màn hình iPhone với lực nhấn mạnh hơn so với Peek. Khi này, iPhone sẽ hiển thị toàn bộ thông tin hoặc một bảng tùy chọn tùy theo chức năng, cài đặt ứng dụng giúp người dùng dễ dàng thao tác nhanh những tùy chọn mà không cần phải truy cập vào ứng dụng như thông thường.
Công nghệ 3D Touch trên các mẫu iPhone cũ của Apple

1.2. Nguyên lý hoạt động của 3D Touch trên các mẫu iPhone cũ của hãng Apple

Về cấu tạo, Apple đã sản xuất cụm màn hình 3 lớp cho những chiếc iPhone của mình. Và lớp mặt kính của iPhone đã được Apple tạo nên một độ đàn hồi nhất định. Nhờ đó, khi bạn nhấn vào lớp kính ngoài cùng này với lực nhất định, điểm tiếp xúc sẽ chạm vào cảm biến giúp iPhone hiện ra được những nội dung tùy chọn tương ứng.

Và với mỗi lực nhấn khác nhau mạnh hay nhẹ, từ đó truyền thông tin vào bộ xử lý rồi tạo ra những thông báo, tùy chọn, cài đặt khác nhau trong từng ứng dụng. Đó chính là Peek và Pop mà Di Động Xanh đã nêu ở phần trước.

Apple đã sản xuất cụm màn hình 3 lớp cho những chiếc iPhone của mình.

Đi đôi với lực chạm của bạn, Apple đã khéo léo khi bổ sung phản hồi bằng lực rung của điện thoại cùng với phản hồi vô cùng nhanh chóng. Từ đó, giúp người dùng có trải nghiệm khi sử dụng rõ ràng và chân thực hơn trên chiếc iPhone của mình.

Tính năng 3D Touch đã xuất hiện trên những mẫu iPhone 7,8,.. Series và được người dùng đón nhận. Tuy nhiên, với những thay đổi lột xác trên mẫu iPhone 11 Pro sau khi ra mắt thì câu hỏi iPhone 11 Pro có 3d Touch không đã được rất nhiều người dùng quan tâm.

Liệu iPhone 11 Pro có 3D Touch không?

Nhưng trước khi trả lời cho câu hỏi iPhone 11 Pro có 3d Touch không thì hẳn bạn nên sở hữu chiếc iPhone 11 Pro và cũng có thể mua sắm nhiều sản phẩm công nghệ khác của Di Động Xanh tại link https://didongxanh.com.vn/ hoặc gọi đến Hotline 0901176222 | 0901176222 để được tư vấn cụ thể.

2. Giải đáp: iPhone 11 Pro có 3d Touch không?

Sau 4 năm xuất hiện trên iPhone, tới năm 2019 tính năng 3D Touch đã chính thức được Apple loại bỏ trên iPhone.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi: iPhone 11 Pro có 3D Touch không? – đó chính là không.

Tuy nhiên, với những người dùng iPhone có quen sử dụng 3D Touch cũng không cần quá lo lắng vì Apple đã tích hợp tính năng Haptic Touch với nhiều điểm cải tiến đáng kể so với 3D Touch giúp người dùng có những trải nghiệm tiện lợi, hoàn hảo và chân thực hơn trên chiếc iPhone của mình.

3. Tại sao Apple loại bỏ 3D Touch trên iPhone 11 Pro?

Chắc chắn với những ai đã quen thuộc với các sản phẩm của Apple từ nhiều năm trước. Đặc biệt là các iFan thì câu hỏi: tại sao Apple loại bỏ 3D Touch trên các mẫu iPhone của mình là điều không thể tránh khỏi.

Tại sao Apple loại bỏ 3D Touch trên iPhone 11 Pro?

Apple chưa chính thức công bố lý do loại bỏ 3D Touch nhưng qua các nghiên cứu và phân tích của những chuyên gia hàng đầu thì có lẽ đây chính là câu trả lời cho quyết định của Apple:

 • Apple vốn được người dùng biết đến là hình ảnh một công ty từng nổi tiếng vì chỉ sử dụng một con chuột đơn giản với chỉ một nút bấm hay nói cách khác tôn chỉ công nghệ của Apple chính là sự tối giản.

Nhưng trái lại với 3D Touch, thì Apple đã đưa ra quá nhiều cách khác nhau để tương tác với màn hình cảm ứng trên những mẫu iPhone của mình. Điều đó khiến người dùng rất dễ bị nhầm, vì nhấn không đủ mạnh, thậm chí là nhấn quá mạnh ảnh hưởng đến tuổi thọ màn hình vì không căn được lực Peek và Pop.

 • Thực tế, nhìn lại toàn diện hệ sinh thái của Apple thì 3D Touch chưa từng được Apple trang bị trên iPad khiến các thiết bị của Apple không đồng bộ về tính năng cơ bản. Chính vì thế, việc loại bỏ 3D Touch giúp trải nghiệm trên iPhone và iPad trở nên đồng nhất với nhau.

Từ đó, người dùng sẽ dễ dàng tương tác trên 2 thiết bị iPhone và iPad mà không gặp phải những nhầm lẫn khi thao tác trên màn hình.

 • Công nghệ 3D Touch chiếm không gian nhất định dưới lớp kính để cảm ứng lực nhấn của người dùng. Vì thế, để phát triển những mẫu iPhone mới như XR và những mẫu iPhone sau này mỏng hơn phù hợp với xu thế thì loại bỏ 3D Touch là điều hiển nhiên mà Apple cần làm.
 • Đồng thời, 3D Touch cũng không phải là một tính năng trọng yếu, chủ đạo mà chỉ là một tính năng bổ sung. Vì thế, Apple sẽ không cần cân nhắc quá nhiều khi quyết định loại bỏ tính năng này.
Giải đáp: iPhone 11 Pro có 3D Touch không?

4. Haptic Touch – giải pháp thay thế 3D Touch

Khép lại 4 năm có mặt trên iPhone của 3D Touch là sự thay thế hợp lý của tính năng Haptic Touch.

Đúng vậy, sau khi đã giải đáp được câu hỏi iPhone 11 pro có 3D Touch không và bạn vẫn muốn bật 3D Touch iPhone 11 Pro thì Haptic Touch chính là giải pháp dành cho bạn.

4.1. Đôi nét về công nghệ Haptic Touch trên iPhone 11 Pro

Haptic Touch trên iPhone 11 Pro cũng như nhiều mẫu iPhone được Apple ra mắt từ năm 2019 tới nay chính là công nghệ hoạt động theo cơ chế làm thiết bị rung nhẹ mỗi khi bạn dùng hoặc bạn kích hoạt tính năng thứ 2 của một nút bấm ảo của iPhone. Haptic Touch hoạt động thông qua thao tác nhấn hoặc giữ trên màn hình điện thoại.

Công nghệ Haptic Touch trên iPhone 11 Pro thay thế 3D Touch trước đây

Nhờ cơ chế làm thiết bị rung nhẹ khi người dùng nhấn hoặc giữ, Haptic Touch giúp quá trình mở chức năng camera, xem thông tin chi tiết, sử dụng phím shortcut của đèn flash, mở màn hình khóa, thông báo ở màn hình trung tâm,… của iPhone trở nên chân thực hơn bao giờ hết.

Khác với lần đầu ra mắt trên mẫu iPhone XR với những hạn chế nhất định. Tới nay, sau nhiều bản cập nhật iOS thì Haptic Touch đã ngày càng được hoàn thiện và hỗ trợ người dùng nhiều hơn trong quá trình sử dụng iPhone. Từ đó, những trải nghiệm của người dùng ngày càng hoàn hảo.

4.2. Haptic Touch trên iPhone 11 Pro khác gì so với 3D Touch?

So với 3D Touch thì Haptic Touch trên iPhone 11 Pro cũng như những mẫu iPhone mới ra trong khoảng thời gian gần đây, 2 công nghệ đã có những khác biệt nhất định:

 • Haptic Touch không cần khoảng không gian bên dưới màn hình để cảm nhận lực tác động từ ngón tay người dùng như công nghệ 3D Touch. Điều đó giúp tiết kiệm không gian nằm ở phía sau màn hình để chứa các linh kiện khác cũng như làm chiếc iPhone mỏng hơn và giảm giá thành sản phẩm.
 • Haptic Touch không cần phân biệt lực nhất Peek hay Pop mà chỉ cần nhấn và giữ lâu thì người dùng đã có thể thấy được kết quả cảm ứng.
 • 3D Touch cho phép người dùng nhấn mạnh bất cứ điểm nào trên bàn phím để biến bàn phím trở thành con trỏ trên văn bản khi soạn thảo nhưng Haptic Touch chỉ cho phép bạn áp dụng điều đó trên thanh dấu cách của bàn phím.
 • Haptic Touch hoạt động chậm hơn so với công nghệ 3D Touch do thời gian chờ phản hồi lâu hơn.
 • Haptic Touch tiết kiệm pin hơn đáng kể so với 3D Touch
Đâu là những khác biệt giữa 3D Touch và Haptic Touch?

4.3. Hướng cài đặt Haptic Touch trên iPhone 11 Pro

Để sử dụng tính năng Haptic Touch bạn chỉ cần nhấn và giữ lên biểu tượng, thông báo, nút … để nhận phản hồi từ iPhone. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thiết lập Haptic Touch như sau:

Bước 1: Mở Cài đặt trên iPhone của bạn → Chọn Trợ năng → Chọn Cảm ứng → Chọn Haptic Touch để truy cập giao diện cài đặt Haptic Touch của iPhone.

Bước 2: Có hai tùy chọn hiện ra là Nhanh Chậm, bạn chọn một trong hai tùy chọn này và thử nghiệm với biểu tượng phía dưới.

Cài đặt Haptic Touch trên iPhone 11 Pro

Như vậy, iPhone 11 Pro không có 3D Touch nhưng đã được tích hợp tính năng Haptic Touch với những cải tiến và khác biệt nhất định.

Hiện nay, ngoài giải đáp iphone 11 Pro có 3D Touch không, trên website của Di Động Xanh còn chia sẻ rất nhiều kiến thức thú vị xoay quanh chủ đề thế giới công nghệ và bày bán nhiều dòng SmartPhone cùng những sản phẩm công nghệ khác vô cùng uy tín, chất lượng đang chờ quý khách hàng đến mua.

Bài viết liên quan