Màn hình máy tính bị nhiễu – 5 cách khắc phục NHANH tại nhà

Màn hình máy tính bị nhiễu không chỉ ảnh hưởng đến các công việc cũng như trải nghiệm giải trí trên máy mà còn rất có hại cho đôi mắt của bạn. Khi màn hình máy tính của bạn có dấu hiệu bị nhiễu, bị mờ hay loang lỗ ảnh hưởng nhiều đến khả năng hiển thị. Bạn nên sửa màn hình máy tính nhanh chóng để tiếp tục sử dụng máy cũng như hạn chế kéo theo nhiều lỗi hư hỏng linh kiện khác.

Nếu bạn vẫn chưa biết khắc phục như thế nào? Vậy thì 5 cách sửa màn hình bị nhiễu trên máy tính mà Di Động Xanh chia sẻ ngay sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn.

Dấu hiệu cho thấy màn hình máy tính bị nhiễu

Hiện tượng màn hình máy tính bị nhiễu giật lag

Máy tính sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi hiện tượng màn hình bị nhiễu. Khi gặp lỗi màn hình máy tính bị nhiễu sóng hay bị nhiễu màu cũng khá dễ để nhận biết. Bạn quan sát màn hình, trên màn hình máy tính sẽ hiển thị những đường nhiễu, hình ảnh hiển thị chập chờn, không rõ, nhòe màu hay loang lổ, bị muỗi,… khiến bạn vô cùng khó chịu và không thể quan sát các thông tin trên màn hình được.

Tại sao màn hình máy tính bị nhiễu, chập chờn?

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị nhiễu sóng, chập chờn

Lỗi màn hình của máy tính bị nhiễu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nguyên nhân gây lỗi có thể kể đến như:

  • Do cáp màn hình máy tính bị lỗi hỏng, chập chờn, bị lỏng hay hở cáp.
  • Vỉ cao áp bị lỗi khiến màn hình máy tính bị muỗi, nhiễu sóng.
  • Nguồn điện kết nối với máy tính không ổn định.
  • Card màn hình hoặc card video máy tính bị hỏng dẫn đến thông tin truyền lên màn hình bị gián đoạn, bị nhiễu, chậm hay muỗi hình ảnh.
  • Màn hình máy tính bị hư hỏng do sử dụng lâu ngày. Cũng có thể do va đập mạnh, rơi vỡ gây ra lỗi màn hình.
  • Do cài đặt tần số quét cho màn hình không chính xác. Tuy nhiên lỗi này chỉ thường xuất hiện ở những máy tính có cấu hình thấp hoặc đời máy quá cũ.

Tùy vào từng nguyên nhân để đưa ra cách khắc phục màn hình máy tính bị nhiễu phù hợp. Dó đó, bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân trước khi tự sửa lỗi tránh gây hư hỏng những phần khác.

Cách sửa màn hình máy tính bị nhiễu tại nhà nhanh chóng

Hiện tượng màn hình bị nhiễu trên máy tính gây không ít phiền toái cho người dùng. Khi gặp lỗi này, không ít người sẽ nghĩ đến việc thay màn hình. Tuy nhiên, như đã nói ở trên có rất nhiều nguyên nhân khiến cho màn hình máy tính bị nhiễu. Do đó, bạn nên kiểm tra cẩn thận để có giải pháp tốt nhất cũng như có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn là chọn thay một màn hình mới. Cùng Di Động Xanh tìm hiểu các cách khắc phục lỗi này ngay sau đây nhé.

1. Kiểm tra dây nối màn hình máy tính với CPU

Kiểm tra kết nối màn hình với máy chủ

Nếu bạn đang dùng thiết bị máy tính để bàn, khi gặp lỗi màn hình máy tính bị nhiễu hãy kiểm tra lại dây nối màn hình với CPU. Rất có thể dây nối đã bị hỏng gây ra lỗi. Lúc này, bạn hãy thử với một bộ dây cáp mới để kiểm tra xem. Nếu lỗi màn hình máy tính bị nhiễu không phải do dây cáp thì hãy thử tiếp các cách khắc phục khác nhé.

2. Kiểm tra card màn hình máy tính có đảm bảo không?

Card màn hình bị hỏng có thể là nguyên nhân chính

Trường hợp card màn hình máy tính bị lỏng chân, hay bị bong do nhiệt cao cũng là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình bị nhiễu. Với lỗi này, bạn cần vệ sinh cho chân card và card màn hình. Nếu phát hiện card màn hình đã bị hư hỏng thì bạn nên thay mới để màn hình máy về lại như ban đầu.

3. Kiểm tra vỉ cao áp

Kiểm tra vỉ cao áp

Vỉ cao áp là bộ phận có nhiệm vụ cung cấp điện áp cho bóng cao áp sáng màn hình máy tính. Nếu chẳng may vỉ cao áp bị lỗi màn hình sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như:

  • Màn hình có hiện tượng nháy sáng liên tục hay bị loang màu, xuất hiện những vùng tối.
  • Màn hình khởi động bình thường, nhưng khoảng 2-3 giây sau bị tắt đột ngột.
  • Màn hình sáng lên ngay sau khi cắm nguồn điện. Hay sau khi dù đã tắt máy nhưng màn hình vẫn sáng và chỉ tắt hẳn khi bị ngắt nguồn điện.

Trong trường hợp vỉ cao áp bị hỏng. không còn cách nào khác bạn nên thay vỉ cao áp mới.

4. Kiểm tra lại nguồn điện cấp vào màn hình

Kiểm tra nguồn điện cấp vào màn hình máy tính

Nếu nguồn cấp vào màn hình không ổn định cũng có thể là nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị nhiễu. Hãy kiểm tra xem nguồn màn hình của bạn đang được lấy từ đâu. Nếu lấy từ CPU thì bạn nên thử tháo ra và cắm trực tiếp vào nguồn điện. Trường hợp màn hình hoạt động bình thường trở lại thì việc thay một bộ nguồn mới là vô cùng cần thiết.

5. Điều chỉnh lại tần số quét màn hình phù hợp

Điều chỉnh lại tần số quét màn hình phù hợp

Để kiểm tra tần số quét, bạn kích chuột phải trên Desktop > properties > setting > advanced > monitor. Tần số quét ở đây sẽ là 60, 70, 75Hz. Bạn cần thay đổi và tìm tần số phù hợp với màn hình máy tính của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần chỉnh lại độ phân giải chuẩn cho màn hình.

6. Thay màn hình mới cho máy tính

Thay màn hình mới cho máy tính

Cuối cùng nếu bạn không thể khắc phục được lỗi từ những cách trên thì chứng tỏ màn hình máy tính của bạn đã hỏng. Lúc này, bạn cần thay màn hình cho máy tính của mình. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu trước về giá các loại màn hình và lựa chọn loại màn hình phù hợp. Để đảm bảo chất lượng nhất, bạn nên lựa chọn một trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để kiểm tra kỹ càng và thay màn hình mới.

Lời kết

Như vậy, Di Động Xanh vừa chia sẽ cho bạn 5 cách kiểm tra và khắc phục lỗi màn hình máy tính bị nhiễu nhanh chóng tại nhà. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn tự thay màn hình hay các linh kiện trong máy khi không thực sự am hiểu về thiết bị máy tính để tránh những rủi ro không đáng có. Dù vậy, đây cũng sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể tìm ra nguyên nhân cũng như cách xử lý hiệu quả và tiết kiệm nhất mà ai cũng nên biết.

Bài viết liên quan